15 July 2015

Tổng hợp 12 trang web học code miễn phí dành cho người mới bắt đầu

Hiện nay, có nhiều nguồn thông tin miễn phí bạn có thể tận dụng để nâng cao kiến thức, kỹ năng lập trình của mình. Bài viết này sẽ tổng hợp 12 nguồn học code miễn phí, dễ sử dụng, có thể áp dụng ngay, dành riêng cho các lập trình viên mới bắt đầu.
Tuy nhiên, điều kiện cần có là bạn phải biết Tiếng Anh hoặc sử dụng công cụ dịch nếu bạn có kiến thức Tiếng Anh hạn chế.
1. Udacity

Udacity là một trong những MOOC (Massive Online Open Courses) nổi tiếng nhất trên web. Udacity có thể hướng dẫn bạn mọi thứ từ Android App cho đến phân tích social network. Những đoạn video ngắn trong vài phút nhấn mạnh vào bài học bởi nhiều câu đố và bài tập giúp bạn dễ dàng tiếp thu bài học.

Nhiều tài liệu hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cũng có thể trả tiền để được học riêng với giảng viên hoặc tham gia vào các project thực tế của khóa học.

2. Codecademy

Nếu muốn bắt đầu từ số 0 thì Codecademy là nơi dành cho bạn. Codecademy có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, bao gồm nhiều khóc học như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, Ruby và PHP hoàn toàn miễn phí. Mỗi khóa học đều có cam kết thời gian dự kiến để hoàn thành.

Codecademy có điểm cộng và điểm trừ.

Điểm cộng là: miễn phí; có editor ngay tại trình duyệt; được mã màu; chia thành các bước đơn giản.

Điểm trừ là: chỉ dừng lại ở mức cơ bản; không có video nên khó theo dõi; phải đọc nhiều chữ.

3. Code School

“Học bằng thực hành” là câu “thần chú” của Code School, cũng như của nhiều nguồn resource đã đề cập ở trên. Nhưng điểm khác biệt là Code School không dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể chuyển sang Code School sau khi đã hoàn thành khóa học tại Udacity, Codecademy hoặc thậm chí Treehouse. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào level của bạn và ngôn ngữ/platform/hệ điều hành bạn đang theo đuổi.

Code School có bốn mảng tài liệu chính là Ruby, HTML /CSS, iOS và JavaScript. Một số tài liệu trên Code School là miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể trả phí $29/tháng để có quyền truy cập vào tất cả tài liệu.

4. Dash

Dash là một dự án từ sở giáo dục General Assembly tập trung vào xây dựng website, đặc biệt là HTML, CSS và JavaScript. Giống như Codecademy, các khóa học được thiết kế dễ dàng tương tác ngay từ đầu. Một trong những spin-offs của Dash cho phép bạn xây dựng theme Tumblr cho riêng mình.

Bạn không thể trở thành một freelance Web Designer sau khi học Dash, nhưng Dash miễn phí và thân thiện cho người mới bắt đầu, vì vậy bạn chắc chắn sẽ có một nền tảng vững chắc về browser coding.

5. Code/Racer

Code/Racer, sản phẩm của Treehouse, là một online game thúc đẩy người dùng học code thật nhanh để dẫn đầu danh sách “cuộc đua.”

6. MIT OpenCourseWare

MIT là một trong những nguồn thông tin lớn nhất dành cho developer học mọi lúc mọi nơi. Giờ đây bạn có thể tham gia bất kì khóa học nào của một trong những học viện nghiên cứu lớn nhất tại Mỹ mà không phải trả học phí + trải qua quá trình nộp đơn phức tạp.

7. Mozilla Developer Network

Mozilla Developer Network (MDN) là một resource với nhiều tài liệu về web development, dành cho mọi người, từ expert programmer cho đến junior developer. MDN như một trang wiki, nghĩa là mọi người đều có thể chỉnh sửa, cập nhật thông tin để tài liệu phù hợp với những thay đổi mới.

8. The CodePlayer

The CodePlayer chứa đựng nhiều bài thuyết trình có tính tương tác giúp bạn nhìn được bức tranh toàn cảnh những developer khác xây dựng mọi thứ từ con số 0. Khi bạn trở thành expert, bạn có thể tự tạo bài thuyết trình của riêng mình để chỉ lại cho các developer khác những gì bạn biết.

Phát triển những nguồn resource mở là cách tuyệt vời để thúc đẩy cộng đồng developer Việt Nam tiến vào thị trường thế giới.

9. Coursera

Coursera tập hợp hàng trăm khóa học online miễn phí của nhiều trường đại học danh tiếng dành cho developer. Bạn có thể học các lớp của Coursera bằng một trong năm ngôn ngữ Anh, Pháp, Ý, Trung Quốc, Tây Ban Nha, cùng với các giáo sư đến từ 62 trường đại học khác nhau.

10. Khan Academy

Tất cả lập trình viên đều tìm đến Khan Academy để học kỹ năng digital, từ coding, tính toán cho đến khoa học công nghệ máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể trở thành một expert coder và một expert mathematician cùng lúc.

11. Learn Python the Hard Way

“Hard Way” của Learn Python the Hard Way liên quan đến nguyên tắc độc nhất của website này, đó là bạn không thể copy-paste, bạn phải viết từng dòng code trong từng bài học.

Learn Python the Hard Way cung cấp tài liệu PDF miễn phí, bạn có thể trả thêm $29 để học bằng tài liệu video.

12. HTML5 Rocks

HTML5 Rocks là điểm dừng chân hàng đầu để học HTML5 của mọi developer. Tài liệu của HTML5 Rocks được viết bởi các developer hàng đầu làm việc cho Google, Adobe và nhiều công ty công nghệ khác.
NGUYỄN THIÊN TỨ

Related Posts

Tổng hợp 12 trang web học code miễn phí dành cho người mới bắt đầu
4/ 5
Oleh

1 nhận xét:

April 1, 2022 at 8:13 PM delete

I found your blog post on how to build a website with the code for free very interesting. I think this is a great resource for people who are starting out with web design and would like to try building a website without paying too much money. Free Online Photo Editor

Reply
avatar